Kênh kết nối

Các loại thẻ trong bóng đá - Nắm vững để tuân thủ đúng luật chơi

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Khi theo dõi các trận đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá, chắc hẳn bạn đã nghe đến thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng khi các cầu thủ trên sân phạm lỗi. Vậy thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá là gì? Và ngoài hai loại thẻ này thì trong bóng đá còn có thẻ xanh và thẻ trắng.

Tuy nhiên, không phải người hâm mộ nào cũng biết được ý nghĩa của từng thẻ này. Bài viết hôm nay, RakhoiTV sẽ cung cấp đến độc giả những thông tin về các loại thẻ cũng như trường hợp sử dụng của chúng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thẻ được sử dụng trong bóng đá nhé.

1. Các loại thẻ trong bóng đá là gì?

Có tổng cộng 4 loại thẻ được sử dụng trong bóng đá

Các loại thẻ trong bóng đá là những loại thẻ với những màu sắc riêng được sử dụng trong bóng đá với nhiều mục đích khác nhau. Khi nhắc đến các loại thẻ người ta thường nghĩ đến thẻ phạt (gồm thẻ vàng và thẻ đỏ) vì mức độ phổ biến của chúng.

Tuy nhiên, trên thực tế, còn có hai loại thẻ khác là thẻ xanh và thẻ trắng. Ban đầu, các loại thẻ được làm bằng giấy bristol để có thể sử dụng khi trời mưa gió và chống được ẩm mốc khi thẻ tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài trên sân. Hiện nay, loại thẻ này được thay thế với chất liệu là nhựa plastic cao cấp được quốc gia Thuỵ Sỹ sản xuất.

Hiện tại, chỉ có thẻ đỏ, thẻ vàng có trong Luật Bóng Đá và Liên đoàn bóng đá FIFA đã cung cấp thẻ phạt cho 450 trọng tài quốc tế. Hành động này được xem như một lời giải thích rõ ràng về mặt ngôn ngữ đối với toàn bộ cầu thủ cũng như khán giả theo dõi trận đấu.

2. Ý nghĩa của các loại thẻ sử dụng trong bóng đá

Khi xem các tình huống bóng đá, người hâm mộ thường chứng kiến tình huống trọng tài rút thẻ đối với cầu thủ. Vậy ý nghĩa của các loại thẻ như thế nào, cùng xem nhé.

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ được dùng để xử phạt trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi khi trận đấu đang diễn ra

Cách bắt lỗi bằng thẻ đỏ được quy định trong điều 12 của Luật Bóng đá. Đây là một loại thẻ phạt với mức xử phạt cao nhất. Cầu thủ nào nhận được thẻ đỏ từ trọng tài chính đồng nghĩa với cầu thủ đó sẽ bị tước quyền và bị trục xuất thi đấu. Đội bóng có cầu thủ ra sân do thẻ đỏ không được quyền thay người từ băng ghế dự bị và phải tiếp tục thi đấu với đội hình 10 người, thậm chí ít hơn.

Loại thẻ này được áp dụng cho toàn bộ cầu thủ, từ cầu thủ trên sân đến cầu thủ dự bị và cả HLV đội bóng. Trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ, HLV của đội sẽ phải chọn 1 cầu thủ đang thi đấu để thay thế hoặc có thể cho thủ môn dự bị vào thay. Các trường hợp áp dụng thẻ đỏ bao gồm:

 • Cầu thủ có lối chơi bóng thô bạo hoặc có hành vi bạo lực trong quá trình thi đấu.

 • Có hành vi phản đạo đức trong bóng đá như nhỏ nước bọt vào đối phương hay bất kỳ người nào khác, hay dùng những lời lẽ, hành động xúc phạm lăng mạ, sỉ nhục, bôi xấu danh dự, phân biệt đối xử,....

 • Có tình dùng tay chơi bóng, ngăn cản bàn thắng, một tình huống ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng tay hoặc bằng hành động phạm lỗi bị xử phạt trực tiếp/phạt đền.

 • Phạm lỗi cực nặng ở trong vòng cấm hoặc nhận thẻ vàng thứ 2 của trận đấu. Nếu có trên 4 thẻ đỏ được rút ra cho 1 đội bóng thì trận đấu sẽ phải dừng lại.

Thẻ vàng

Trọng tài sẽ giơ thẻ vàng về phía cầu thủ vi phạm đang đứng

Thẻ vàng là loại thẻ cảnh cáo, nhắc nhở cầu thủ phạm lỗi khi tham gia thi đấu trên sân. Loại thẻ này được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA áp dụng lần đầu tại VCK vô địch bóng đá thế giới năm 1970 và nhận được nhiều lời hoan nghênh, ủng hộ của cổ động viên trên sân.

Thẻ vàng được dành cho những cầu thủ phạm lỗi, khi nhận 1 thẻ, cầu thủ vẫn tiếp tục được thi đấu trên sân. Tuy nhiên, nếu nhận 2 thẻ vàng (tương ứng 1 thẻ đỏ), cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu và không được thay thế người vào. Ở các giải đấu lớn như Euro, cầu thủ nhận trên 2 thẻ vàng ở những trận đấu trước có thể bị cấm thi đấu ở những trận tiếp theo trong giải đấu đó.

Đội bóng nào có cầu thủ bị phạt thẻ phạt phải chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc đá penalty từ đội bạn nếu vi phạm ở vòng cấm. Cầu thủ bị thẻ vàng trong những trường hợp như:

 • Có hành vi phi thể thao đẩy người, kéo áo, câu giờ, dùng tiểu xảo, chèn, đám đánh, xô đẩy, vào bóng thô bạo với cầu thủ đội bạn.

 • Liên tục vi phạm luật, có những lời lẽ gây xúc phạm hoặc phản ứng thái quá, hành động phản đối quyết định của trọng tài.

 • Không tuân thủ các cự ly về phạt góc hay đá phạt, sử dụng quyền thay người, tự ý vào sân, trở lại sân mà chưa có thông báo hoặc sự đồng ý từ tổ trọng tài.

 • Trong thời gian thi đấu, cầu thủ cởi áo ăn mừng chiến thắng, có những hành động lố bịch như nhảy rào ăn mừng hay hò reo.

Thẻ xanh

Thẻ xanh được dùng cho phép đội ngũ y tế vào sân

Chắc hẳn nhiều người còn cảm thấy lạ lẫm với những chiếc thẻ xanh trong bóng đá phải không? Vậy thẻ xanh là gì và được dùng khi nào? Khái niệm thẻ xanh còn khá ít người biết đến, bên cạnh thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá. Đây là tấm thẻ không được quy định trong Luật Bóng đá của FIFA và cũng không được dùng với mục đích phạt, cảnh cáo cầu thủ như hai loại thẻ trên.

Trước đây, thẻ xanh được dùng như 1 tín hiệu của trọng tài, cho phép đội ngũ y bác sĩ vào sân chăm sóc cầu thủ khi họ bị chấn thương. Tuy nhiên, vào năm 2003, hình thức thẻ xanh đã bị Hội đồng quốc tế bãi bỏ và thay vào đó là hành động vẫy tay. Trọng tài sẽ vẫy tay để triệu tập đội ngũ y tế vào sân. Tấm thẻ xanh tiếp tục được sử dụng vào năm 2016 với mục đích khen thưởng cầu thủ có hành động fair- play khi thi đấu.

Người đầu tiên vinh dự nhận thẻ xanh chính là Cristiano Galano khi anh thừa nhận cú sút của mình không dẫn đến pha đá phạt góc. Thực tế, hiện nay, thẻ xanh ít xuất hiện trong các trận đấu bóng đá bởi chúng không có quá nhiều công dụng trên sân đấu. Thẻ xanh sẽ được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Cầu thủ chủ động nhận lỗi và trung thực với trọng tài trước khi nhận thẻ phạt. Chủ động đưa bóng ra ngoài biên để trận đấu tạm dừng khi thấy cầu thủ bị chấn thương.

 • Báo cáo với trọng tài chính những cầu thủ phạm lỗi.

 • Chủ động giúp đỡ cầu thủ bị chấn thương ra ngoài, hỗ trợ, sơ cứu thậm chí cứu chữa khi cầu thủ chuột rút, đột quỵ.

Thẻ trắng

Thẻ trắng được dùng để tán dương hành động đẹp trong bóng đá

Nếu như thẻ vàng và thẻ đỏ được xem là thẻ án phạt của cầu thủ, thì thẻ trắng lại mang ý nghĩa như một sự tán dương những hành động đẹp, thể hiện tinh thần chơi fair-play của cầu thủ trên sân cỏ. Chiếc thẻ trắng đầu tiên xuất hiện trong bóng đá là tại tứ kết cup QG Bồ Đào Nha.

Trong trận đấu giữa Sporting Lisbon và Benfica, 1 cầu thủ trong băng ghế dự bị đã gặp sự cố và lúc này đội ngũ y tế của 2 CLB nhanh chóng xuất hiện, giúp đỡ. Hành động này đã được phát hiện và được trọng tài rút thẻ trắng tán dương. Khi tấm thẻ được rút ra, khán giả trên sân đã không ngớt lời khen ngợi bằng những tràng vỗ tay không ngớt.

3. Những lưu ý về các loại thẻ phạt trong bóng đá mà bạn cần nắm

Lưu ý về các loại thẻ phạt

Dù luật bóng đá đã quy định rõ về việc sử dụng, hình thức xử phạt nhưng cầu thủ vẫn phải chú ý một số điểm sau:

 • Trọng tài chính là người có toàn quyền quyết định thẻ phạt khi người chơi có những hành vi quá đà, hành vi chơi xấu và cầu thủ phải tôn trọng quyết định đó.

 • Tại các giải đấu lớn, khi cầu thủ tích luỹ 1 số lượng thẻ vàng, thẻ đỏ nhất định sẽ bị cấm chơi ở trận tiếp theo. Quy tắc thông thường là 2 thẻ vàng trong 1 giai đoạn của giải đấu sẽ phải nghỉ thi đấu 1 trận.

 • Cầu thủ bị thẻ đỏ và bị đuổi ra khỏi sân sẽ không được ở khu vực kỹ thuật của đội bóng mà phải lui vào trong phòng thi đấu.

Bài viết đã cung cấp thông tin về các loại thẻ trong bóng đá. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách sử dụng của từng loại thẻ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bóng đá bổ ích nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại