Kênh kết nối

Tìm Hiểu Khái Quát Về Đội Hình 2-3-2-3 Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 2-3-2-3 được biết đến là sơ đồ tối ưu, được nhiều huấn luyện viên áp dụng trong một trận đấu bóng đá. Lối chơi này được ưa chuộng bởi nó mang lại hiệu quả cao trong các trận cầu cả lớn lẫn nhỏ. Cùng khám phá những thông tin thú vị về đội hình bóng đá 2-3-2-3 qua bài viết dưới đây của RAKHOITV nhé!

Đội hình 2-3-2-3 là thế nào trong bóng đá?

Đội hình 2-3-2-3 được phát minh bởi Vittorio Pozzo - Huấn luyện viên trưởng ĐTQG Ý vào những năm 1930. Hệ thống này là phiên bản cải tiến của sơ đồ chiến thuật 2-3-5 trứ danh. Tuy nhiên, Pozzo nhận thấy các hậu vệ cánh cần thêm sự hỗ trợ để vượt trội so với tuyến giữa của đối thủ. Vì vậy, chiến lược gia người Italia đã kéo 2 trong số 5 tiền đạo thi đấu ở hàng tiền vệ tạo thành sơ đồ 2-3-2-3.

Chiến thuật này tạo ra một hệ thống phòng ngự mạnh mẽ cũng như cho phép phản công hiệu quả hơn so với các đội hình trước đó. Nhờ vào đội hình này mà Pozzo đã cùng đội bóng áo thiên thanh đã vô địch 2 kỳ World Cup liên tiếp vào các năm 1934 và 1938.

Đội hình 2-3-2-3 là thế nào trong bóng đá?

Bên cạnh đó, sơ đồ này còn có một tên gọi khác chính là đội hình WW. Cái tên bắt nguồn từ hình ảnh các cầu thủ được sắp xếp theo thứ tự 2-3-2-3 và tạo thành 2 chữ W.

Theo đó, sơ đồ WW sẽ bao gồm những thành phần chính sau đây:

  • 2 cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ.
  • 3 tiền vệ phòng ngự.
  • 2 tiền vệ hỗ trợ tấn công.
  • 3 tiền đạo.
  • 1 thủ môn.

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng Barcelona và Bayern Munich dưới thời HLV Pep Guardiola sử dụng phiên bản cấp cao của đội hình 2-3-2-3. Qua đó, HLV người Tây Ban Nha đã giúp 2 CLB châu Âu gặt hái những thành công nhất định.

Cách vận hành tối ưu của đội hình 2-3-2-3

Sơ đồ WW là hệ thống vận hành điển hình cho chiến thuật phòng ngự phản công. Các đội bóng sử dụng đội hình để tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa phòng ngự và tấn công. Tuy nhiên, sơ đồ 2-3-2-3 yêu cầu HLV phải nắm chắc điểm mạnh và điểm yếu của cầu thủ để sắp xếp vị trí phù hợp nhằm phát huy tối đa khả năng chơi bóng. Sau đây, RAKHOITV sẽ cho bạn biết cách vận hành tối ưu của chiến thuật này:

Hậu vệ trung tâm

Trong sơ đồ 2-3-2-3 sẽ có 2 trung vệ đảm nhiệm vai trò bảo vệ vòng cấm địa. Đây là nhân tố quyết định trực tiếp đến thành bại của trận đấu. Họ phải có khả năng phòng ngự hiệu quả, đọc trận đấu tốt và có những tình huống can thiệp kịp thời để ngăn chặn các pha lên bóng nguy hiểm của đối thủ. Đồng thời, 2 hậu vệ trung tâm cũng cần có kỹ thuật xử lý bóng tốt để phát động tấn công.

Tiền vệ phòng ngự

Trong chiến thuật này, có 3 tiền vệ phòng ngự thi đấu phía trên 2 hậu vệ trung tâm. Nhiệm vụ của các cầu thủ trong đội hình 2-3-2-3 là hỗ trợ cả tấn công lẫn phòng ngự. Do đó, họ cần phải có tốc độ, sức bền, khả năng chuyền bóng cũng như kỹ thuật tốt. Từ đó, tiền vệ phòng ngự có thể tạo ra sự đa dạng ở các tình huống tấn công và về thủ một cách nhịp nhàng.

Cách vận hành tối ưu của đội hình 2-3-2-3

Tiền vệ tấn công

2 tiền vệ công sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ các tiền đạo ở các đường lên bóng cũng như phối hợp với tuyến dưới để phát động tấn công. Vì vậy, vị trí này yêu cầu các cầu thủ có tốc độ, kỹ thuật và khả năng chuyền bóng thượng hạng. Đồng thời, 2 cầu thủ cũng phải kết hợp với tiền vệ phòng ngự để kiểm soát và thu hồi bóng ở vòng tròn trung tâm.

Tiền đạo

Đây là vị trí đảm nhiệm vai trò ghi bàn và tạo ra sự uy hiếp liên tục về phía khung thành đối phương. Thông thường, đội hình 2-3-2-3 sẽ có 2 tiền đạo chạy cánh và một trung phong. Đối với tiền đạo cắm phải có khả năng giữ bóng trong chân và dứt điểm tốt. Còn 2 tiền đạo cánh sẽ thực hiện các pha đột phá vào thẳng trung lộ và ghi bàn thắng.

Vị trí tiền đạo

Đánh giá ưu và nhược điểm của đội hình 2-3-2-3

Mặc dù chiến thuật WW được nhiều huấn luyện viên sử dụng trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, đội hình này có những điểm mạnh và một số điểm yếu dễ dàng nhận thấy như:

Điểm mạnh

  • Đội bóng có thể chiếm ưu thế khi vừa chơi phòng ngự hiệu quả, vừa tấn công tốt.
  • Với 2 trung vệ và 2 tiền vệ phòng ngự trong đội hình, đội bóng tạo ra một hàng rào phòng ngự cực vững chãi trước khung thành. Số lượng cầu thủ ở hàng thủ đông đảo sẽ dễ dàng hóa giải các tình huống tấn công nguy hiểm của đối thủ.
  • Với việc sở hữu 5 cầu thủ ở tuyến giữa khiến những nỗ lực lên bóng của đối phương phải dừng lại ở khu vực vòng tròn trung tâm. Điều này sẽ giúp 2 trung vệ giảm bớt gánh nặng trong khâu phòng ngự.

Điểm yếu

  • Mặc dù đội hình 2-3-2-3 hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ ở trung lộ và tấn công hiệu quả. Tuy nhiên, hành lang cánh lại không thể đảm bảo an toàn. Do đó, đội bóng dễ bị đối thủ khai thác khe hở để thực hiện nhiều pha tấn công.
  • Chiến thuật WW tạo ra sự khó khăn đối với các tính huống cần phải chuyền hay tạt bóng. Vì vậy, đội bóng sẽ bị đối thủ kèm và thu hồi bóng trong chân một cách dễ dàng. Lúc này, mọi áp lực phòng thủ phải đổ dồn lên 2 hậu vệ trung tâm.

Đánh giá ưu và nhược điểm của đội hình 2-3-2-3

Qua bài viết trên, hy vọng độc giả quan tâm đến môn thể thao vua biết thêm thông tin về đội hình 2-3-2-3. Ngoài chiến thuật trên thì còn có rất nhiều sơ đồ tối ưu được các huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình. Truy cập ngay tin tức bóng đá của RAKHOITV để thu thập nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại