Kênh kết nối

Tìm Hiểu Về Đội Hình 2-3-5 Trong Bóng Đá Và Cách Vận Hành

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Mỗi huấn luyện viên sẽ có cách triển khai đội hình riêng để phù hợp với chiến thuật của mình. Vậy nếu muốn đẩy mạnh tấn công và tìm kiếm bàn thắng nhanh thì nên sắp xếp như thế nào? Cùng RAKHOITV tìm hiểu đội hình 2-3-5 là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào đội hình 2-3-5 trong bóng đá?

Nếu là người yêu thích bóng đá, bạn có thể nói sơ đồ 2-3-5 là khởi nguồn đầu tiên. Cách sắp xếp này cho thấy sự phân chia rõ ràng về vị trí và nhiệm vụ của từng cầu thủ. Đội hình 2-3-5 thiên về tấn công mạnh mẽ nên phù hợp với các đội bóng đang có khát khao chiến thắng. Dưới đây là bộ khung cơ bản của sơ đồ 2-3-5

  • 1 Thủ môn
  • 2 Trung vệ
  • 3 Tiền vệ
  • 5 Tiền đạo trong đó có thể gồm 1 tiền đạo cắm và 4 tiền đạo hộ công.

Sơ đồ sẽ có hai hậu vệ bảo vệ khung thành giúp chặn các đường dâng cao từ đối thủ. Trong khi đó 3 tiền vệ sẽ lấp đầy những khoảng trống và hỗ trợ tiền đạo thực hiện các cuộc tấn công. Với số lượng đông đảo ở khu vực hàng công, chiến thuật 2-3-5 luôn là nỗi khiếp sợ của nhiều đội bóng phòng thủ.

Trong thực tế, Bayern Munich và Barcelona là những minh chứng rõ nhất về thành công của sơ đồ 2-3-5. Bất cứ đối đầu với hàng thủ chặt chẽ cỡ nào, Bayern Munich vẫn có thể ghi bàn và giành chiến thắng cách biệt. Chính vì vậy cho đến bây giờ thầy trò Thomas Tuchel vẫn thường xuyên áp dụng cách sắp xếp này.

Thế nào đội hình 2-3-5 trong bóng đá?

Cách vận hành sơ đồ 2-3-5 chi tiết

Đội hình 2-3-5 được xem là ác mộng đối với các đội bóng có lối chơi phòng thủ. Sơ đồ này có thể khoan thủng hàng phòng ngự đội bạn dù rất nhiều lớp bảo vệ. Dưới đây là cách vận hành của chiến thuật 2-3-5:

Khu vực phòng ngự

Đối với đội hình 2-3-5, 2 trung vệ sẽ phải luôn sẵn sàng dâng cao để ngăn cản đường chuyền từ xa. Hai hậu vệ cánh được xem như là tiền vệ sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nhau để bảo vệ khung thành. Vì vậy các đợt tấn công từ đối phương có thể chậm đi hoặc được hóa giải.

Khu vực tấn công

Với 5 cầu thủ trên hàng công, đội hình 2-3-5 mang đến sức ép mạnh mẽ lên hàng phòng thủ của đối phương. Thông thường sẽ có hai hộ công chơi ở vị trí thấp hơn với nhiệm vụ đón bóng và hỗ trợ 3 tiền đạo ở phía trên.

Khi áp dụng chiến thuật này, huấn luyện viên có thể kiểm soát và linh hoạt hơn khi đi bóng. Cầu thủ phải có sự khéo léo, tốc độ và kỹ thuật cao để tạo được các đợt tấn công bất ngờ. Lúc này các tiền đạo sẽ cố gắng biến cơ hội thành bàn thắng giúp nâng cao tỷ số.

Trường hợp bị mất bóng, cầu thủ cần phải nhanh chóng tiến sát và gây áp lực ngay trên sân nhà đối phương. Đồng thời 4 hộ công cần lùi lại chơi vị trí tiền vệ giúp đánh chặn từ xa. 2 tiền vệ cánh cũng về khu vực ban đầu để hỗ trợ phòng thủ. Đây chính là điểm sáng của đội hình 2-3-5 khi có thể linh hoạt biến đổi. Lúc này 2-3-5 đã chuyển về 4-1-4-1 để phòng ngự tốt hơn.

Cách vận hành sơ đồ 2-3-5 chi tiết

Đánh giá ưu và nhược điểm của sơ đồ bóng đá 2-3-5

Có thể dễ dàng nhận thấy 2-3-5 chính là sự huỷ diệt của các đội bóng đi theo lối chơi phòng ngự. Tuy nhiên không có bất cứ đội hình nào hoàn hảo và không có điểm yếu. Sơ đồ 2-3-5 cũng vậy, cách sắp xếp này sẽ có những ưu và nhược điểm như sau:

Các ưu điểm của chiến thuật 2-3-5

Đội hình 2-3-5 được khá nhiều các huấn luyện viên sử dụng và mang đến hiệu quả lớn trong thực tế. Sau đây là các ưu điểm nổi bật của sơ đồ này trong bóng đá:

  • Với hàng tấn công lên đến 5 cầu thủ, sơ đồ 2-3-5 dễ dàng gây sức ép lên hàng phòng ngự của đối phương.
  • Hàng công có thể thay đổi linh hoạt vị trí khiến đối thủ bị rối và mắc sai lầm. Từ đó các cầu thủ tiền đạo có thể lợi dụng điểm này để ghi bàn bất ngờ.
  • Sử dụng sơ đồ 2-3-5 đội bóng của bạn sẽ có tỷ lệ giữ bóng bên phần sân nhà đối thủ cao hơn. Theo các chuyên gia đây la cách lấy công để thủ, một mũi tên trúng 2 đích rất hiệu quả.

Các ưu điểm của chiến thuật 2-3-5

Nhược điểm đội hình

Đội hình 2-3-4 có khá nhiều ưu điểm và giúp tấn công mạnh mẽ lên đối thủ. Tuy nhiên dưới đây là một số hạn chế mà bạn cần biết khi sử dụng sơ đồ này:

  • Các cầu thủ tại vị trí cánh phải sẽ hao tốn nhiều thể lực khi thường xuyên di chuyển giữa hàng tấn công và phòng ngự. Vì vậy họ phải có thể lực, phản xạ và linh hoạt trong mọi tình huống.
  • Với số lượng tiền đạo lớn nên thường sẽ gặp bất lợi trong những đợt tấn công bất ngờ từ đối thủ. Nếu hộ công và tiền vệ không kịp lùi lại phòng ngực thì có thể nhận bàn thua.

Trên đây là những thông tin mà bài viết đã tổng hợp về đội hình 2-3-5 trong bóng đá. Đây là sơ đồ chiến thuật được các huấn luyện viên sử dụng để đẩy mạnh tấn công. Hy vọng với những gì đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về cách vận hành đội hình này. Truy cập RAKHOITV để biết thêm nhiều kiến thức bóng đá hay và hữu ích nhất

Bài liên quan

❰ quay lại