Kênh kết nối

Đội hình 3-1-4-2 - Cách chinh phục bóng đá hữu hiệu nhất

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-1-4-2 là một sơ đồ tranh tài được nhiều huấn luyện viên và đội bóng lựa chọn. Sơ đồ thi đấu này có nhiều ưu điểm giúp đội bóng có cơ hội chiến thắng nhiều hơn. Vậy, mô hình này là gì và huấn luyện viên có ý đồ gì khi sắp xếp như vậy? Nếu bạn không biết thì hãy để RAKHOITV làm rõ giúp bạn trong bài viết này.

Khái niệm của đội hình 3-1-4-2

Đội hình 3-1-4-2 là sơ đồ thi đấu mang lại hiệu quả cao, nhất là trong các giải đấu lớn. Sơ đồ này đã được nhiều huấn luyện viên ưa chuộng ngay từ thập niên 90 của thế kỷ XX.

Sơ đồ 3 - 1 - 4 - 2 được hình thành bởi sự bố trí như sau:

  • 1 thủ môn
  • 3 hậu vệ bao gồm 2 hậu vệ cánh + 1 trung vệ
  • 4 tiền vệ bao gồm 2 TV trung tâm + 2 TV cánh
  • 1 tiền đạo hộ công
  • 2 tiền đạo cắm

Đội hình này cho thấy năng lực tấn công ở khu vực giữa sân của đội bóng cực kỳ cao vì được đầu tư kỹ càng.

Trong quá khứ đã chứng kiến nhiều sự thành công của việc áp dụng đội hình này. Chẳng hạn như đội Argentina đã dành chiến thắng World Cup 1986. Hay đội tuyển của nước ta đã từng thành công lọt vào chung kết Seagame 1995 nhờ đội hình này. Đặc biệt, tại World cup 2014, đội Hà Lan đã tỏa sáng rực rỡ nhờ quyết định sử dụng đội hình 3-1-4-2.

Minh họa đội hình 3-1-4-2

Cách đội hình 3-1-4-2 vận hành

Mô hi9fnh 3-1-4-2 chia đội bóng thành 3 nhóm nhỏ đảm nhiệm 3 khu vực trên sân. Các khu vực này liên kết với nhau để tạo nên một sự phối hợp ăn ý. Cụ thể, cách thức vận hành của sơ đồ này như sau:

Khu vực khung thành - phòng thủ

Đội hình 3-1-4-2 tập hợp 3 cầu thủ đảm nhiệm vai trò phòng thủ. Cụ thể sẽ có 1 hậu vệ cánh trái, 1 hậu vệ cánh phải và 1 hậu vệ trung tâm. Cả 3 cầu thủ sẽ hoạt động ngay phía trước khung thành để đảm bảo lưới nhà luôn sạch. Ngoài ra, họ còn phải giúp tăng sức mạnh cho cầu thủ tuyến trên bằng việc hỗ trợ kịp thời.

Mặc dù hàng phòng thủ thường được chơi linh hoạt nhưng HLV khi sử dụng đội hình này cần phân công nhiệm vụ rõ ràng cho cầu thủ. Những cầu thủ đủ điều kiện để chơi ở vị trí này là những người có lối chơi vững chắc. Đồng thời, họ phải có năng lực chuyền bóng dài hoặc chuyền chéo chính xác. Đặc biệt, họ không được phép thực hiện những đường chuyền liên tục để tránh mất bóng.

Cách sắp xếp khu vực trên sân của mô hình 3-1-4-2

Khu vực tiền vệ - giữa sân

Tác nhân chính cho những pha bóng thành công là khu vực tiền vệ. Họ phải là những cầu thủ linh động để vừa chơi được tấn công, vừa chơi được phòng ngự. Trong đội hình 3-1-4-2 sẽ có 4 tiền vệ bao gồm 1 tiền vệ trái, 1 tiền vệ phải và 2 tiền vệ trung tâm. Yêu cầu để chơi tốt vị trí này là cầu thủ phải có kỹ năng chuyền ngắn chắc chắn.

Khu vực tiền đạo

Khu vực tiền đạo của mô hình này bao gồm 1 hộ công và 2 tiền đạo cắm. Đây phải là các chân sút có kỹ thuật tương đối xuất sắc để làm chủ tình hình. 3 cầu thủ phải phối hợp với nhau nhịp nhàng và tận dụng mọi tình huống để ghi bàn.

Ưu điểm khi sử dụng đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá

Không phải tự nhiên mà mô hình 3-1-4-1 được nhiều huấn luyện viên ưu tiên sử dụng. Đó là do nó luôn thể hiện tính hiệu quả trong các thời khắc quan trọng. Ngoài ra, sơ đồ này còn tập hợp một số điểm mạnh ưu việt khác như:

  • Lực lượng của các đội bóng sẽ được dàn trải và lan rộng khắp sân đấu, về cả chiều ngang và chiều dọc. Vì thế, chỉ cần có cách chơi chắc chắn thì đội bóng sẽ hạn chế được mọi hướng tấn công của đội bạn. Ngoài ra, cầu thủ góp mặt trong đội hình 3-1-4-2 sẽ có cơ hội hợp tác với nhau để tạo ra các pha tiến công chuẩn xác.
  • Khu vực tiền đạo sẽ được hỗ trợ hết mình để tăng khả năng ghi bàn. Các cầu thủ trong khu vực này sẽ có cơ hội tạo ra nhiều pha bóng liên tục về phía đối thủ.
  • Mô hình 3-2-4-1 cho thấy vị trí giữa sân có nhiều ưu điểm. 2 tiền vệ cánh có thể linh hoạt lan rộng ra các hướng để tiến công về 2 bên. Từ đó, tuyến trên sẽ có thể gây sức ép cho khung thành đội bạn.

Ưu điểm khi sử dụng đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá

Nhược điểm khi sử dụng chiến thuật 3-1-4-2

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng đội hình 3-1-4-2 vẫn ẩn chứa một vài khuyết điểm. Cụ thể:

  • Tiền vệ cánh có thể phải chịu sức ép lớn. Bởi vì họ được yêu cầu phải chạy nhanh và có kỹ thuật chuyền bóng chính xác. Trong một trận đấu dài, họ khó có thể duy trì một thể lực ổn định cho đến cuối.
  • 2 tiền đạo trung phong cần phải phối hợp với nhau và có sự ăn ý. Nếu không, trong nhiều tình huống có thể xảy ra nhiều tranh chấp khi đảm nhiệm bóng.

Cách khắc chế đội hình 3-1-4-2

Dựa vào điểm yếu của sơ đồ trên, cách khắc chế mô hình này là sử dụng các sơ đồ 4-2-2-2 hoặc sơ đồ 4-3-3. Đây là 2 sơ đồ thiên về tấn công biên và chạy cánh. Chúng có thể tấn công vào điểm yếu của đội hình 3-1-4-2 để ghi bàn.

Nếu đã nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-1-4-2, hy vọng người hâm mộ sẽ hiểu hơn về chiến thuật này. Trong các bài viết kỳ sau, RAKHOITV sẽ giới thiệu thêm nhiều sơ đồ bóng đá khác. Hãy cùng RAKHOITV cập nhật nhiều kiến thức bổ ích ngay.

Bài liên quan

❰ quay lại