Kênh kết nối

Đội hình 3-2-2-3 - Cách thức vận hành và các ưu, nhược điểm

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-2-2-3 được rất nhiều đội bóng lựa chọn để triển khai chiến thuật thi đấu. Đặc biệt là sau khi có sự thay đổi về luật việt vị trong bóng đá vào năm 1925, sơ đồ này càng được yêu thích hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây RAKHOITV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức thi đấu này nhé!

Hiểu đội hình 3-2-2-3 thế nào?

Đội hình 3-2-2-3 được hiểu là các cầu thủ trong đội bóng được sắp xếp theo thứ tự 3-2-2-3. Cái tên WM được bắt nguồn từ hình ảnh các tuyển thủ khi xuất hiện trên sân sẽ tạo thành chữ WM. Chính vì thế, trong giới bóng đá đã gọi sơ đồ 3-2-2-3 là WM.

Đây là đội hình thể hiện được sự cân đối giữa hàng phòng ngự, tấn công trong bóng đá với số cầu thủ là 5-5. Đây là cách thức sắp xếp đội hình khoa học, tạo cảm giác cân xứng. Theo sơ đồ chiến thuật, đội bóng sẽ gồm:

  • 3 tuyển thủ đảm nhiệm ở vị trí trung vệ.
  • 2 tuyển thủ chơi ở vị trí phòng ngự.
  • 2 tiền vệ chơi tấn công.
  • 3 cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo.
  • 1 thủ môn.

Trong lịch sử bóng đá hiện vẫn chưa biết ai là người sáng tạo ra chiến thuật chơi này. Trong khi đó, Chapman chính là HLV áp dụng thành công sơ đồ vào đội bóng Arsenal và tạo nên hiệu ứng tuyệt vời với những thành công vô cùng vang dội. Ngay sau đó, đã có rất nhiều đội bóng tiếp tục áp dụng đội hình 3-2-2-3. Nhờ vậy sơ đồ WM trở nên rất thịnh hành và được yêu thích.

Đội hình 3-2-2-3 có sự cân đối giữa các vị trí

Cách thức vận hành đội hình 3-2-2-3

Để vận hành được sơ đồ 3-2-2-3 các HLV cần phải nắm chắc ưu, nhược điểm của từng vị trí trong đội tuyển. Qua đó, có thể sắp xếp các chân sút vào những vị trí sao cho phù hợp, chính xác. Hơn nữa, các cầu thủ cũng có thể phát huy được khả năng của mình trong trận đấu.

Đội bóng WM điển hình trong lối chơi phòng ngự phản công. Các cầu thủ cần đứng đúng vị trí, tránh chạy sang các vị trí khác. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các tuyển thủ khác trên sân.

Vị trí phòng ngự

Nhân tố mấu chốt là vị trí trung vệ với vai trò đá giữa là người điều khiển trận bóng. Đây là nhân tố chính quyết định thành bại của một trận đấu. Hàng phòng ngự trong đội hình 3-2-2-3 có số lượng lên tới 5 người. Trong đó, 2 cầu thủ tại hàng trên có vai trò thu hồi bóng về cho hàng dưới.

Trung vệ hàng dưới

Trung vệ hàng dưới phải là chân sút nhanh nhạy trong việc nhận được đường chuyền của hàng trên để điều bóng cũng như cản phá bóng của đối thủ. Ngoài ra, các cầu thủ ở hai bên cánh cũng có thể tham gia hàng phòng ngự để giành lại bóng trong các trường hợp bóng rơi vào chân đối thủ.

Đặc biệt, khi có cơ hội phản công, hai tuyển thủ cánh chạy lên để đón bóng là điều đặc biệt cần thiết. Thời điểm này có ít nhất 5 cầu thủ chạy lên tấn công. Đồng thời, đảm bảo hàng phòng ngự vẫn còn cầu thủ đảm nhận.

Điểm mạnh, yếu của đội hình 3-2-2-3

Trong quá trình triển khai đội hình 3-2-2-3 có nhiều ưu thế nổi bật. Tuy vậy, các HLV cần nhìn rõ một số vấn đề còn tồn tại để đảm bảo đội bóng hoạt động ổn định:

Về điểm mạnh

Đội hình WM là một trong những cách thức có thể phân bổ nhân lực đều ở các tuyến. Điều này sẽ là một lợi thế lớn dành cho các đội tuyển khi vừa có thể chơi phòng ngự, vừa tấn công hiệu quả. Từ đó, tạo được áp lực lớn tới tâm lý cũng như thể lực của đối phương.

Đội hình 3-2-2-3 và thế mạnh nổi bật

Đội hình 3-2-2-3 đảm bảo thực hiện hiệu quả vai trò của hàng phòng ngự. Với số lượng 3 trung vệ phòng ngự, 2 tiền vệ phòng ngự 2 bên cánh, các cầu thủ có thể bảo vệ tốt cho khung thành của mình. Điều này cũng tránh được trường hợp các cầu thủ đội bạn ghi bàn.

Khu vực trung tâm sẽ đỡ gánh nặng và dồn tâm điểm vào bộ tứ tiền vệ. Nhờ vậy, việc tấn công của đối phương sẽ gặp nhiều hạn chế khi phải đối mặt với bức tường thành này.

Về nhược điểm

Đội hình bóng đá 3-2-2-3 với tính năng bảo vệ khung thành cũng như tấn công rất tốt. Tuy nhiên, để làm được điều này cũng khó có thể đảm bảo trọn vẹn cho vị trí hai bên cánh. Do nhân lực đã dồn về hậu vệ, trung vệ nên hai cánh sẽ là kẽ hở mà đối thủ có thể lợi dụng để ghi bàn.

Đội hình 3-2-2-3 và các nhược điểm

Đội hình WM gặp nhiều khó khăn trong những pha bóng cần tạt bóng, chuyền bóng. Điều này sẽ càng dễ mất điểm nếu như đối thủ có khả năng kèm cũng như qua người. Lúc này, hậu vệ cũng sẽ khó có thể lấy lại bóng từ chân của đối phương.

Yêu cầu đội hình tất cả các cầu thủ cần có sự liên kết chặt chẽ, kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt với nhau. Nếu như thực lực có sự chênh lệch lớn thì khó có thể áp dụng được lối chơi một cách hiệu quả.

Bài viết trên đây về đội hình 3-2-2-3 đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về sơ đồ chiến thuật được áp dụng linh hoạt này. Đây là chiến thuật được rất nhiều đội bóng áp dụng và thành công. Đừng quên truy cập RAKHOITV để không bỏ lỡ thông tin về các đội hình bóng đá nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại