Kênh kết nối

Khám Phá Đội Hình 3-5-1-1 Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-5-1-1 là một sơ đồ chiến thuật được áp dụng khá nhiều trong bóng đá hiện đại. Được coi là một biến thể mới của sơ đồ 5-3-2 và điểm khác chỉ đến ở nơi hàng tiền đạo. Thể loại này có những ưu điểm gì và cách để vận hành sơ đồ hiệu quả sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về sơ đồ 3-5-1-1 qua bài viết ngay sau đây từ RAKHOI TV nhé!

Tìm hiểu đội hình 3-5-1-1

Nếu như các bạn đã biết về đội hình 5-3-2 thì sơ đồ 5-3-1-1 cũng không có quá nhiều khác biệt. Với chiến thuật này thì cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trên sân như sau: phía trên thủ môn sẽ là 3 trung vệ(CB); tiếp theo là 5 tiền vệ với 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm và 1 tiền vệ trụ; cuối cùng là hàng công với 1 hộ công và 1 tiền đạo mục tiêu.

Với cách bố trí đội hình 3-5-1-1 như vậy thì sẽ thiên về hướng phóng thủ nhiều hơn. Tuyến giữa sẽ là nơi hoạt động mạnh nhất để tranh chấp, thu hồi bóng và phát động tấn công nhanh. Các HLV theo trường phái kiểm soát bóng rất thích chơi theo sơ đồ chiến thuật thú vị này.

Kiểu chơi kiểm soát và không cho đối phương có bóng là một cách phòng thủ từ xa rất hiệu quả. Mảnh lưới đội nhà sẽ an toàn khi mà đối thủ đang phải miệt mài đuổi theo bóng. Barcelona là một đội bóng từng rất thành công với đội hình theo sơ đồ 3-5-1-1 và lối chơi tiki-taka nổi tiếng.

Tìm hiểu đội hình 3-5-1-1

Cách xây dựng và vận hành lối chơi cho đội hình 3-5-1-1

Sơ đồ chiến thuật 3-5-1-1 thường được các HLV chia thành 4 khu vực chính với những vai trò cụ thể sau đây:

Bộ 3 CB ở hàng thủ

Trên vị trí người gác đền sẽ là bộ 3 trung vệ với nhiệm vụ che chắn và ngăn chặn mọi đợt tấn công. Sẽ có một người chơi ở vị trí trung tâm và 2 trung về còn lại sẽ có xu hướng dạt cánh để kéo bóng. Với sơ đồ này thì sẽ không có 2 hậu vệ cánh, họ sẽ được đẩy lên hàng tiền vệ để tập trung cho khu vực trung lộ nhiều hơn.

Trong đội hình 3-5-1-1 thì trung vệ trung tâm sẽ là người chơi lùi sâu nhất để bao quát, bọc lọt cho 2 người còn lại. Trung vệ cánh sẽ là 2 người còn lại và thực hiện đánh chặn từ xa nếu cần. Bộ 3 này gần như sẽ không vượt qua vạch giữa sân trong suốt thời gian trận đấu diễn ra.

Hàng tiền vệ

Tại hàng tiền vệ sẽ chia ra 3 vị trí với 3 vai trò khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tiền vệ trụ: đây là tiền vệ phòng ngự, vị trí này sẽ chơi lùi sâu để hỗ trợ thêm hàng chủ. Kết nối với tuyến dưới để đưa bóng lên trên đúng địa chỉ cũng như hỗ trợ đánh chặn từ xa.
  • Tiền vệ trung tâm: cặp tiền vệ trung tâm sẽ chơi cao hơn một chút và phải bao quát được trận đấu. Nhiệm vụ vẫn sẽ là đánh chặn, kiểm soát bóng và phân phối, chia bài cho 2 cánh và tuyến trên.
  • Tiền vệ cánh: Đây là 2 vị trí vất vả nhất trong sơ đồ đội hình 3-5-1-1. Vì theo chiến thuật này không có hậu vệ cánh nên tiền vệ ở đây sẽ phải bao quát tất cả. Từ khoản thoát biên để xâm nhập và đưa bóng vào vòng cấm cho tới lui về hỗ trợ hàng thủ khi cần.

Hàng tiền vệ

Tiền vệ công(hộ công)

Trong sơ đồ đội hình 3-5-1-1 thì vị trí tiền vệ công này còn được gọi là số 9 ảo. Cầu thủ này đóng vai trò rất quan trọng và thường sắm vai nhạc trưởng, có thể di chuyển tự do trên sân. Nhiệm vụ chính là kết nối với tuyến dưới và quan trọng nhất là kiến tạo cho tiền đạo cắm phía trên ghi bàn. Số 9 bắt buộc phải có tư duy chơi bóng tốt, quan sát, phán đoán nhanh và khả năng chuyền đa dạng.

Tiền đạo (ST)

Người chơi cao nhất trong sơ đồ 5-3-1-1 chắc chắn sẽ là tiền đạo cắm với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu đó là ghi bàn. Cầu thủ này sẽ là trung tâm của mọi đường chuyền từ tuyến giữa cũng như 2 biên. Yêu cầu thể hình, tốc độ và có sự càn lướt tốt để hoạt động độc lập trong vòng cấm. Ngoài nhiệm vụ ghi bàn thì tiền đạo trong đội hình 3-5-1-1 cũng sẽ phải pressing liên tục để gây áp lực.

Đánh giá đội hình 3-5-1-1 về ưu nhược điểm khi vận hành thực tế

Trong các trận đấu bóng đá đỉnh cao thì sơ đồ 3-5-1-1 được xuất hiện khá nhiều. Nó mang đến sự ổn định và nhiều ưu điểm bất ngờ tuy nhiên vẫn sẽ có các hạn chế nhất định:

Ưu điểm

Khi triển khai sơ đồ 3-5-1-1 ta có thể dễ dàng nhận thấy những điểm vượt trội như:

  • Tuyến giữa sẽ được tối ưu hóa khả năng phòng thủ với 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh đa năng. Cộng thêm 2 tiền vệ phòng ngự sẽ tạo nên một bức tường thành vững chắc ngay từ giữa sân.
  • Đội hình 3-5-1-1 khi triển khai đúng sẽ dễ dàng kiểm soát được thế trận và áp đặt lối chơi. Với số lượng đông đảo nơi hàng tiền vệ thì chỉ cần phối hợp đúng bài là đối phương sẽ mất kiểm soát ngay.
  • 2 tiền vệ cánh và hộ công sẽ giúp đội hình này có nhiều hướng tấn công khác nhau. Khiến cho hàng thủ team bạn khó đoán và tiền đạo mục tiêu sẽ có nhiều không gian hơn.

Đánh giá đội hình 3-5-1-1 về ưu nhược điểm khi vận hành thực tế

Nhược điểm

Sơ đồ 3-5-1-1 khi vận hành vẫn sẽ để lộ một số điểm yếu và rất dễ bị đối thủ khai thác và khắc chế:

  • Đội hình không có cặp hậu vệ cánh thuần nên đây sẽ là vị trí dễ bị khai thác nhất. Nếu như cặp tiền vệ không kịp lùi về hỗ trợ thì sẽ là một khoảng trống rất lớn.
  • 2 tiền vệ cánh đội hình 3-5-1-1 rất dễ bị đuối về cuối trận vì tần suất hoạt động quá cao. Nếu như không áp đặt được lối chơi thì rất khó để kiểm soát lại bóng vào nửa sau hiệp 2.
  • Hộ công cần liên kết tốt với tiền đạo nếu không cả 2 sẽ bị cô lập và gần như bất lực trong việc tiếp cận khung thành.

Đó là toàn bộ phần phân tích và đánh giá đội hình 3-5-1-1 mà chúng tôi muốn gửi đến các độc giả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn hãy truy cập ngay vào trang tin tức bóng đá tại RAKHOI TV để được giải đáp nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại