Kênh kết nối

Phân Tích Đội Hình 3-5-2 Hiệu Quả Với Đôi Cánh “Thiên Thần”

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Đội hình 3-5-2 là một sơ đồ rất phổ biến trong bóng đá hiện đại và được nhiều HLV áp dụng. Không quá khi nói rằng đây chính là một chiến thuật 3 hậu vệ hiệu quả nhất hiện tại. Cách áp dụng và vận hành sơ đồ này khác gì so với những đội hình 4 hậu vệ thông thường? Cùng RAKHOI TV tìm hiểu và phân tích chi tiết về chiến thuật 3-5-2 qua bài viết bên dưới nhé!

Đội hình 3-5-2 là gì?

Sơ đồ 3-5-2 là một chiến thuật bóng đá hiện đại rất hiệu quả bắt nguồn từ Châu Âu. Trong đội hình này thì bên trên thủ môn sẽ là bộ 3 trung vệ, tuyến giữa có 5 người bao gồm 3 tiền vệ và 2 chân chạy cánh. Trên hàng công sẽ có cặp tiền đạo để kết thúc các đợt tấn công sắc lẹm.

Thực thế trong đội hình 3-5-2 thì trong 3 trung vệ sẽ có một người chơi thấp hơn - gọi là hậu vệ quét. Có nhiệm vụ chính là bọc lót và hỗ trợ cho tuyến trên, cũng như là bức tường thành cuối cùng sau thủ môn. Ở hàng tiền vệ 5 người sẽ có 2CDM, 1 CAM ở trên có nhiệm vụ kiến tại, tất nhiên không thể không nhắc đến đôi cánh thiên thần.

Thực tế thì sơ đồ 3-5-2 có thể gọi là sinh sau đẻ muộn khi chỉ mới được dùng sau những năm 2000. Có thể coi đây là một biến thể chính của sơ đồ phòng ngự 5-3-2 nức tiếng trong quá khứ. Tất nhiên chiến thuật này vẫn có các điểm khác biệt nổi bật và mang lại hiệu quả khá cao trong bóng đá ngày nay.

Đội hình 3-5-2 là gì?

Cách xây dựng và vận hành đội hình 3-5-2 trong bóng đá

Khi xây dựng đội hình theo sơ đồ 3-5-2 thì các HLV thường chia sân đấu thành 4 khu vực chính. Đó là khu vực phòng ngự, khu vực giữa sân, khu vực hộ công và khu vực đảm nhiệm ghi bàn:

Khu vực phòng ngự

Khu vực phòng ngự sẽ có sự án ngữ của 3 trung vệ trong đó có 1 người chơi lùi sâu nhất đội hình. Với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, ngăn chặn mọi đường bóng vào vòng 116m50. Trong đội hình 3-5-2 thì 3 trung vệ cũng đóng vai trò là những người luân chuyển bóng dài lên tuyến trên khi cần.

Khu vực giữa sân

Vị trí giữa sân sẽ là sự hiện diện của 2 tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ tranh chấp và thu hồi bóng. Đặc biệt đó là nhận bóng từ các trung vệ và tìm cách liên lạc với tuyến trên. 2CDM lúc này cũng sẽ đóng vai trò như là một tấm lá chắn từ xa để ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Thông thường trong đội hình 3-5-2 này sẽ có 1 tiền vệ box-to-box và 1 tiền vệ tổ chức lùi sâu.

Khu vực giữa sân

Khu vực hộ công

Phía trên 2 tiền vệ trung tâm sẽ là một tiền vệ công cùng với cặp tiền vệ cánh linh hoạt. Những cầu thủ này đóng vai trò vô cùng quan trọng, họ phải liên kết tốt với nhau để tạo cơ hội cho các tiền đạo. Đặc biệt là cặp cánh, 2 vị trí phải di chuyển thật linh hoạt, lên công về thủ nhịp nhàng.

Như đã nói thì 2 bên hành lang cánh chính là mắt xích đặc biệt trong đội hình 3-5-2. Thường các HLV sẽ chọn những cầu thủ đa năng, chơi tốt nhiều vị trí với tốc độ và thể lực tốt. 2 cánh RW và LW cũng cần nhạy bén trong việc di chuyển một cách linh hoạt. Đặc biệt là phải xử lý bóng tốt để đưa bóng cho đồng đội ở tuyến trên và trong vòng cấm.

Khu vực ghi bàn

Chơi cao nhất trong đội hình này sẽ là 2 tiền đạo mục tiêu với nhiệm vụ không gì khác đó chính là ghi bàn. Vị trí này đòi hỏi nền tảng kỹ thuật tốt, khả năng xử lý trong vòng cấm và đặc biệt là khâu dứt điểm. Với đội hình 3-5-2 thì các HLV thường chọn cặp tiền đạo số 9 hoặc kết hợp 1 hộ công và 1 tiền đạo. Tùy vào tính chất của trận đấu cũng như những con người mà đội bóng đang có để sắp xếp.

Phân tích điểm mạnh và hạn chế của đội hình 3-5-2 trong thực tế

Hãy cùng chuyên gia tại RAKHOI TV phân tích những điểm mạnh và hạn chế của sơ đồ 3-5-2 nhé!

Điểm mạnh

3-5-2 là một sơ đồ mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây nhưng đã được áp dụng rộng rãi nhờ các ưu điểm tuyệt vời như:

  • Khả năng phòng thủ chắc chắn với bộ 3 trung vệ cộng thêm sự hỗ trợ đắc lực của 5 tiền vệ nơi tuyến giữa. Đặc biệt là có thể chuyển đổi trạng thái rất nhanh nhờ cặp cánh linh hoạt.
  • Đội hình 3-5-2 mang đến khả năng kiểm soát tuyến giữa ấn tượng với quân số vượt trội.
  • 2 tiền đạo chơi cao được hỗ trợ tối đa từ các vệ tinh giúp đe dọa khung thành đối phương tốt hơn.
  • Mọi vị trí trong đội hình đều có khả năng tạo đột biến bởi khả năng chơi bóng dài tốt từ chiến thuật này.

Phân tích điểm mạnh và hạn chế của đội hình 3-5-2 trong thực tế

Hạn chế

3-5-2 là một đội hình linh hoạt giữa công và thủ tuy nhiên vẫn sẽ tồn tại một vài hạn chế như:

  • Vị trí 2 tiền vệ cánh trong đội hình 3-5-2 sẽ chịu một áp lực khá lớn khi phải lên công về thủ liên tục. Đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, tốc độ cũng như thể lực tốt với có thể đáp ứng tròn vai được.
  • Một điểm yếu nữa đó chính là 2 cánh trong sơ đồ này rất dễ bị khai thác khi dâng cao đội hình. Đặc biệt khi đội bạn thực hiện phản công nhanh thì rất khó để 2 tiền vệ cánh có thể hỗ trợ kịp. Vậy nên đây chính là bài tốt để khắc chế đội hình 3-5-2.
  • Thủ môn cũng sẽ chịu một áp lực khá lớn khi chỉ có 3 thay vì 4 hậu vệ án ngữ trên mình.

Trên đây là toàn bộ bài phân tích chi tiết về đội hình 3-5-2 từ chuyên gia tại RAKHOI. Một chiến thuật công thủ toàn diện vận hành trên sự linh hoạt của cặp cánh thiên thần. Nhớ ghé qua trang tin tức bóng đá tại website thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại