Kênh kết nối

Tìm Hiểu Thông Tin Cơ Bản Về Vòng 1-16 Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Vòng 1-16 là một vòng đấu thường xuyên xuất hiện trong những giải đấu bóng đá lớn. Nếu bạn là người đã quen với bóng đá thì chắc chắn không thể bỏ qua vòng đấu này. Đây là một trong những vòng thuộc thể thức vòng loại hấp dẫn nhất. Vậy vòng đấu 1-16 này là gì và cách tính như thế nào? Hãy cùng RAKHOITV tìm hiểu chi tiết tại bài viết tin tức bóng đá dưới đây.

Vòng 1-16 là gì?

Vòng 1-16 là gì? Trong bóng đá thông thường thì sẽ có 2 thể thức vòng đấu được tổ chức trong một giải đấu. Đó là vòng loại và vòng loại trực tiếp hay còn gọi là đối kháng. Vòng đấu 1-16 là một thuộc thể thức vòng loại trực tiếp của các giải đấu bóng đá lớn nhỏ hiện nay.

Trong vòng 1-16 này sẽ có 32 đội tham gia tranh tài với tổng cộng 16 trận đấu. Bởi yêu cầu của vòng đấu 1-16 này khá đặc biệt với số lượng đội tham gia lớn. Vậy nên, chỉ những giải đấu lớn thì mới thường có xuất hiện của vòng đấu này. Thông thường những giải bóng đá lớn đều sẽ có tổ chức vòng đấu này rồi đến vòng 1-8.

Nhìn chung thì vòng đấu này sẽ góp phần đưa các đội vào thể thức loại trực tiếp. Nến các trận đấu cũng diễn ra vô cùng quyết liệt và kịch tính. Vậy nên, đây vẫn luôn là một vòng đấu hấp dẫn mà những ai yêu bóng đá không nên bỏ qua.

Vòng 1-16 là gì?

Điều kiện tham gia vào vòng 1-16 trong giải đấu

Có thể thấy, vòng đấu 1-16 chỉ thường xuất hiện ở những giải đấu lớn và đẳng cấp nhất. Vậy, điều kiện để có thể bước chân vào vòng đấu hấp dẫn này là gì? Nhiều người thường nhầm lẫn vòng 1-8 và 1-16 bởi sự không chắc chắn về số đội tham gia vòng bảng. Tuy nhiên, cách phân biệt duy nhất chính là số trận đấu của vòng loại này.

Để có thể tham gia vào vòng 1-16 thì đội bóng đá cần phải vượt qua vòng bảng hoặc sơ tuyển. Tùy theo số lượng của các đội tham gia và tổ chức và xếp bảng sẽ khác nhau. Bởi vì số lượng của vòng đấu này cao hơn so với vòng 1-8.

Vậy nên, nhìn chung thì sức mạnh của các đội không đồng đều và chắc hẳn có chênh lệch. Càng vào trong thì các đội bóng càng phải nỗ lực hơn để cống hiến và giành lấy cúp vô địch.

Điều kiện tham gia vòng 1-16

Cách tính và thể thức thi đấu vòng 1-16

Vòng đấu 1-16 là vòng đấu không quá phổ biến trong các giải đấu bóng đá. Vậy nên nhiều người chơi vẫn chưa biết về cách tính và thể thức thi đấu của vòng loại này. Cụ thể như sau:

Cách tính vòng 1-16

Vòng đấu này bao gồm 32 đội sẽ được sắp xếp thi đấu với nhau trong 16 trận tranh tài. Những đội bóng này là được chọn lựa từ vòng bảng hoặc vòng sơ tuyển của giải đấu. Vòng đấu này sẽ có những tiêu chí để chọn lọc riêng và cách xếp hạng cho các đội.

  • Đội có tổng điểm cao từ vòng bảng hay đợt sơ tuyển trước đó sẽ thuộc top xếp hạng.

  • Ban tổ chức ghi nhận số bàn thắng qua các trận đấu tham gia

  • Hiệu số bàn thắng và bại của đội bóng đá trong suốt mùa giải

  • Tổng số bàn thắng

  • Tính tỷ lệ thắng so với tổng số những trận đối đầu của đội

  • Tổng số điểm fair-play

  • Xét theo thứ tự bảng xếp hạng của vòng bảng hoặc vòng loại trước đó

Thể thức thi đấu vòng 1-16

Đối với thể thức thi đấu của vòng loại 1-16 thì không khác so với những vòng khác. Các đội sẽ được xếp cặp tùy theo điểm số của các vòng trước để thi đấu với nhau. Mọi quy định của tất cả các trận đấu đều phải tuân thủ theo quy tắc của liên đoàn bóng đá FIFA.

Đối với một đội tuyển của mối quốc gia thì phải có ít nhất là 26 cầu thủ trong đó bao gồm 3 thủ môn. Tất cả các đội thi đấu phải đủ số lượng cầu thủ thì mới có thể tham gia theo quy định.

Kết thúc mỗi trận đấu thì sẽ dựa vào tỷ số chung cuộc để phân định. Nếu tỷ số hòa có thể đến với hiệp phụ với 30 phút. Tiếp tục nếu hiệp phụ mà tỷ số vẫn không có cách biệt thì đến với hiệp đá penalty theo như luật bóng đá. Trong vòng đấu này bắt buộc phải tìm ra được đội chiến thắng để loại trực tiếp.

Cách tính vòng 1-16

Một số giải đấu có vòng 1-16

Hiện nay, không có nhiều giải bóng đá lớn có sự xuất hiện của vòng đấu 1-16. Nên nhiều người sẽ không cảm thấy quen thuộc với vòng đấu này là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, theo xu thế hiện nay thì nhiều giải đấu đã bắt đầu thêm vòng đấu này vòng. Điển hình như một số giải đấu lớn như Cúp FA, cúp UEFA, World Cup

Đặc biệt, trong giải đấu của châu Âu như Champions League. Thì những đội bị loại từ vòng loại sẽ có cơ hội tiếp tục với nhánh vô địch Europa League. Bên cạnh đó, 8 đội có thứ hạng thứ 3 của cúp C1 cũng sẽ thi đấu tại vòng đấu 1-16 của giải.

Theo thứ các các vòng đấu sẽ như sau: Vòng loại, vòng bảng, vòng đấu 1-16, vòng 1-8, tứ kết, bán kết rồi đến chung kết của giải. World Cup 2026 sẽ có 48 đội tham gia tranh tài nên chắc chắn vòng 1/16 sẽ được tổ chức. Hứa hẹn đây sẽ là mùa giải của nhiều sự kịch tính và đột phá.

Trên đây là những chia sẻ thông tin cơ bản về vòng 1-16 trong giải đấu bóng đá. Hy vọng bài viết này có thể đem đến cho người chơi những tin tức bóng đá hữu ích. Hãy theo dõi và đăng ký vào RAKHOITV để xem bóng đá trực tiếp hấp dẫn nhất.

Bài liên quan

❰ quay lại